TẦM QUAN TRỌNG CỦA pH TRONG THỦY CANH
Bạn có biết rằng cây trồng không nhất thiết phải có đất để sống không? Hay bạn thấy nhàm chán với việc chăm sóc một mảnh vườn truyền thống? Hãy cùng Điền Trang khám phá về giải pháp trồng rau thủy canh nhé!
Hình dung xem, mỗi sáng thức dậy, bạn có thể tự tay hái những lá rau xanh mơn mởn để chế biến bữa ăn cho gia đình, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Trồng thủy canh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian tưới nước, dễ dàng kiểm soát sâu bệnh và dinh dưỡng. Không chỉ riêng với việc trồng đất, trồng thủy canh cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Ngoài dinh dưỡng, nước, khí hậu, thời tiết…yếu tố pH đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây.
Vui mừng chào đón các bạn đến với kênh Nông nghiệp xanh của Điền Trang!
Việc kiểm soát pH vô cùng quan trọng để đảm bảo cây trồng của bạn phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tầm quan trọng của pH trong trồng thủy canh.
1. pH là gì?
pH là viết tắt của “potential of hydrogen” (tiềm năng của hydro) và là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch, trong trường hợp này là dung dịch dinh dưỡng được sử dụng trong thủy canh. pH được đo trên thang điểm từ 0 đến 14, với pH bằng 7 được coi là trung tính. Bất kỳ giá trị nào dưới 7 được coi là có tính axit và bất kỳ giá trị pH nào trên 7 là có tính kiềm.
Hình 1. Độ pH liên quan trực tiếp đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.
Trong thủy canh, phạm vi pH lý tưởng cho hầu hết các loại cây là từ 5.5 đến 6.5. Ngoài phạm vi này, dung dịch dinh dưỡng có thể hình thành nên tính axit hoặc kiềm, gây ra tình trạng khóa dinh dưỡng, cây không thể tiếp cận các khoáng chất thiết yếu. Điều này cuối cùng có thể gây hại cho sức khỏe của cây, còi cọc và làm giảm năng suất cây trồng.
2. Tầm quan trọng của pH trong hệ thống thủy canh
- Độ pH tối ưu cho cây phát triển: độ pH nằm trong khoảng 5.5 đến 6.5 thì tất cả các nguyên tố trong dung dịch dinh dưỡng đều có thể được hấp thụ bởi thực vật. Cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng khi mức độ pH quá cao hoặc quá thấp, vì vậy việc theo dõi và duy trì mức độ pH là rất quan trọng đối với cây trồng thủy canh.
Hình 2. Ảnh hưởng của pH đến khả năng sử dụng chất dinh dưỡng.
- Trường hợp pH thấp (pH<5.5): Nếu dung dịch quá chua, các chất dinh dưỡng vi lượng như sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu) và mangan (Mn) được hấp thụ ở mức độ độc hại, trong khi các chất dinh dưỡng đa lượng lại thiếu hụt bao gồm các chất như canxi (Ca), magie (Mg) và molybdenum (Mo) có xu hướng kết tủa, khó hòa tan và cây không thể hấp thụ.
- Trường hợp pH cao (pH>6.5): Khi pH của dung dịch dinh dưỡng quá cao, các ion kim loại như sắt (Fe), kẽm (Zn), mangan (Mn), đồng (Cu) sẽ bị thiếu hụt, khiến cây không thể hấp thụ được. Điều này dẫn đến các biểu hiện như: lá vàng úa, tốc độ sinh trưởng chậm và cây dễ bị nhiễm bệnh.
Nhìn chung, việc duy trì mức pH tối ưu là rất quan trọng để thúc đẩy sức khỏe của cây trồng và tối đa hóa năng suất cây trồng trong các hệ thống thủy canh. Việc duy trì cân bằng các nồng độ pH có trong nước khi trồng cây sẽ giúp cho dung dịch thủy canh có được tỉ lệ hoàn hảo và phù hợp với sinh trưởng của cây trồng. Điều này giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh hơn.
Tại sao cần phải điều chỉnh pH trong khoảng tối ưu?
Một lợi ích đáng kể của việc duy trì mức pH tối ưu là cải thiện sức khỏe của cây trồng, dẫn đến tăng năng suất, chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây trồng. Khi cây trồng nhận được sự cân bằng dinh dưỡng, chúng sẽ được trang bị tốt hơn để chống lại các tác nhân gây căng thẳng, sâu bệnh và môi trường, dẫn đến tăng năng suất cây trồng. Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe của cây, việc duy trì mức pH phù hợp cũng có thể giúp người trồng tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bằng cách theo dõi thường xuyên mức độ pH, người trồng có thể phát hiện sớm sự mất cân bằng và giải quyết chúng trước khi chúng gây ra thiệt hại đáng kể đối với cây. Hơn nữa, pH có thể góp phần vào các hoạt động trồng trọt bền vững và thân thiện với môi trường, giảm thiểu chất thải và giảm nhu cầu sử dụng hóa chất độc hại. Phương pháp này thúc đẩy môi trường trồng trọt lành mạnh và bền vững hơn cho cả cây trồng và hệ sinh thái rộng lớn hơn.
Hình 3. pH đóng vai trò quan trọng trong mô hình thủy canh.
3. Điều chỉnh dung dịch trồng thủy canh như thế nào?
Hệ thống thủy canh dễ bị dao động pH, có thể xảy ra do một số yếu tố, chẳng hạn như sự hấp thụ của cây, sự cạn kiệt chất dinh dưỡng và hoạt động của vi khuẩn. Do đó, việc theo dõi thường xuyên mức pH trong dung dịch dinh dưỡng là cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu của cây. Ngoài ra, người trồng có thể điều chỉnh mức pH bằng cách thêm dung dịch pH tăng hoặc giảm pH vào dung dịch dinh dưỡng để duy trì phạm vi lý tưởng.
- Giảm độ pH: Để giảm độ pH, bạn sẽ cần thêm axit vào dung dịch dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải sử dụng axit an toàn cho cây trồng và bạn có thể xử lý. Người trồng thủy canh có xu hướng sử dụng dung dịch axit photphoric để điều chỉnh đến khi độ pH đạt trong khoảng tối ưu.-
- Tăng độ pH: Để tăng độ pH, có thể thêm kiềm vào dung dịch dinh dưỡng hoặc các sản phẩm nâng pH. Sử dụng kali hydroxit (KOH) là giải pháp hữu hiệu vì nó cũng cung cấp kali cho cây, giúp điều chỉnh hơi nước, oxy và trao đổi carbon dioxide.
- Kiểm tra độ pH: Bây giờ chắc hẳn bạn đã biết rằng pH rất quan trọng trong thủy canh. Để duy trì mức pH tối ưu bằng cách kiểm tra pH liên tục đó là sử dụng máy đo pH hoặc giấy thử pH.
Hình 4. Một số thiết bị dùng để kiểm tra độ pH. (a) Máy đo pH; b) Giấy thử pH)
Khi sử dụng bất kỳ thiết bị đo nào, hãy luôn hiệu chuẩn trước khi sử dụng để đảm bảo bạn có được kết quả đo chính xác.
Link sản phẩm: https://phanbondientrang.vn/san-pham/pl210-dung-dich-nang-ph-500ml-610.html
Link tài liệu tham khảo:
https://atlas-scientific.com/blog/ph-for-hydroponics/
https://www.researchgate.net/figure/pH-chart-for-hydroponics-system_fig2_346953811
https://youtu.be/oGcdEaFPy_E?si=b9pjKef0f2j2O5Ru