
Bình Thuận: Thu lãi kép từ trồng ngô nếp MX10 kết hợp với phân bón Trichoderma
Vụ Hè Thu 2012, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc đã gieo trồng thử nghiệm giống ngô nếp MX10 tại hộ anh Lại Văn Chinh. Mô hình có qui mô 1.000m2, 1,2 kg giống. 50kg lân, 20kg urê, 10 kg KCl.
Sau 65 – 75 ngày, ngô nếp MX10 đã cho thu hoạch với sản lượng đạt 1,5 tấn bắp tươi. Theo anh Chinh, với giá bán 5.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh thu được 4 triệu đồng/1.000m2. Anh cho biết, so với các giống ngô lai khác, giống ngô nếp MX10 cho lãi gần gấp đôi và rút ngắn thời vụ lại gần 30 ngày.
Ngoài ra, khối lượng thân cây ngô xanh thu được tại mô hình là 2,5 tấn. Đây là nguồn thức ăn cho gia súc. Những nông hộ không có chăn nuôi gia súc, thu gom thân cây ngô xanh, băm khúc và ủ với men Trichomix-DT của Công ty phân bón Điền Trang, có lượng bào tử nấm Trichoderma (109 CFU/gram) làm nguồn phân hữu cơ vi sinh để bồi bổ, cải tạo lại độ phì của đất cho mùa gieo trồng kế tiếp. Như vậy, nông hộ sẽ giảm chi phí phân bón lót khoảng 2 – 3 triệu đồng (thu được hơn 2 tấn phân hữu cơ vi sinh).
Giống ngô nếp MX10 có triển vọng trong sản xuất, vừa thu được bắp tươi, vừa cải tạo đồng đất ruộng trồng. Như vậy, các nông hộ thu được lãi kép trên một đơn vị diện tích canh tác của mình.
Khánh Vương
(Nguồn: Trung tâm khuyến nông Quốc Gia)
Bài viết xem nhiều nhất
-
Tăng năng suất bưởi da xanh bằng phương pháp hữu cơ sinh học
-
Hướng dẫn ủ phân hữu cơ có sử dụng nấm đối kháng Trichoderma
-
Mô hình ủ phân hữu cơ nông hộ
-
Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau an toàn
-
Trichoderma - tài nguyên được đánh thức
-
Bài báo 02: Nấm - ngành học cần xây dựng
Bài viết liên quan
-
Ồ ạt phá cà phê trồng chanh dây: Cẩn thận kẻo nhận 'trái đắng'
-
Thanh long nghịch vụ giá cao
-
Lâm Đồng: Giá nhiều loại nông sản tăng
-
Tăng diện tích trồng sầu riêng ồ ạt sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất và chất lượng
-
Sầu riêng chực chờ lên 'cơn sốt'
-
Thời điểm thích hợp thành lập Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk